วิธีเลือกซื้อตัว Axie แต่ละเผ่า สกิลไหนดีควรมีติดทีม

1.เผ่า Plant

1.เผ่า Plant ตำแหน่ง : Tank Support

เป็นเผ่าที่เก่งทั้งเล่นกับคนและกับบอทเลย เล่นง่าย แท้งดี แถมมีสกิลฮีลเอนเนจี้ให้กับเพื่อนด้วย แถมเล่นง่ายตรงไปตรงมา แต่ก็ถูกเดาทางได้ง่ายเช่นกัน

โดยการ์ดหากินของเผ่า Plant เลยคือ Carrot Hammer ที่เป็นการ์ดโล่ที่ดีแถมได้เอนเนจี้เมื่อเกราะแตกอีกด้วย

ส่วนอีกใบเป็น October Treat หรือฟักทองที่ให้โล่ที่เยอะมาก แถมถ้าตานั้นไม่มีคนตีโล่ไม่แตกก็ได้จั่วการ์ดเพิ่มอีกด้วย

แต่อีกใบนึงที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัยไม่น้อยคือ Disguise ที่เป็นการ์ดเผ่าแมลง แต่ทำไมถึงเป็นการ์ดดีของเผ่า Plant เพราะว่าการ์ดนี้ถ้าใช้กับเผ่าพืชอีกใบจะได้เอนเนจี้ด้วย ซึ่งดีมาก

ส่วนการ์ดอื่น ๆ ก็แล้วแต่จะเลือกเลย ถ้าการ์ด ๆ ของเผ่า Plant จะเน้นไปที่การ์ดฮีลเอนเนจี้ให้เพื่อน เพื่อให้อีกสองตัวละครทำคอมโบการ์ดได้ง่ายขึ้น

2.เผ่า Reptile

2.เผ่า Reptile ตำแหน่ง : Tank

เป็นเผ่าที่สามารถแทงค์ได้เช่นเดียวกับ Plant แต่ความถึกอาจจะน้อยกว่า แต่แลกมากับสกิลของการ์ดที่ป่วน และตอบโต้ตัวดาเมจของอีกฝั่งได้ดีมาก แต่ก็ทำให้เล่นยากเช่นกัน เพราะมีทั้งสกิล สะท้อนดาเมจ สตั้น และสารพัดการ์ดป้องกัน ถ้าเล่นเป็นตัวนี้จะเป็นแท้งค์ที่สู้ใน PVP ได้ดีทีเดียว

โดยเผ่า Reptile ปัจจุบันจะมีสายที่เจอบ่อย ๆ คือ Reptile สายสตั้นที่กำลังเป็นเมต้าอยู่ โดยจะเป็นการคอมโบกันของการ์ดสองใบคือ Chomp และ Sticky Goo ที่สามารถทำสตั้นได้ถึงสองใบ เรียกว่าใครเจอนี่หัวร้อนไปตาม ๆ กัน

กับอีกสายคือ Reptile สายคลาสสิคที่เน้นสกิลสะท้อนดาเมจเป็นหลัก ที่มีทั้งการ์ด Bulk wark สะท้อนดาเมจระยะใกล้ และ Tiny Catapult สะท้อนดาเมจทางไกล ซึ่งตอบโต้กับสายดาเมจได้ดีทีเดียว

ส่วนการ์ดใบอื่นก็สามารถหยิบมาใช้ได้แล้วแต่ความชอบเลย เน้นโล่ไว้ถึง ๆ หน่อยก็ดี

3.เผ่า Beast

3.เผ่า Beast ตำแหน่ง : Damage Support

เป็นเผ่าที่มีคอมโบที่โหดที่สุดในเกมแล้ว การ์ดแต่ละใบถ้าใช้เดี่ยว ๆ อาจจะไม่แรงมาก แต่เมื่อใช้เต็มคอมโบนั้นบอกได้เลยว่าตัวไหนโดนก็บินได้เหมือนกัน โดยเฉพาะตัวแท้งเลือดเยอะ ๆ เผ่า Beast นี่เป็นตัวละลายแท้งค์ชั้นดีเลยแหละ แถมถ้าแทงค์ของเราไม่มีสกิลเพิ่มเอนเนจี้ Beast ก็สามารถเติมตรงนั้นได้ดี แต่ข้อเสียเดียวของ Beast คือเลือดไม่เยอะ และสปีคก็ไม่เยอะด้วย เรียกว่าไปไม่ค่อยสุดสักทาง

โดยการ์ดหลัก ๆ ที่แอดแนะนำคือ Single Combat และ Ivary Stab ที่เมื่อใช้การ์ดสามใบ นอกจากจะทำให้การ์ด Single Combat ติดคริ 100% แล้วยังได้เอนเนจี้จาก Ivary Stab อีก

ส่วนใครที่ไม่มีเอนเนจี้พอสามารถเพิ่มการ์ด Luna Absorb เข้าไปเพื่อเพิ่มเอนเนจี้ได้ด้วย แต่ถ้ามีการ์ด Luna อีกสามใบควรเป็นการ์ดาเมจล้วนนะ ไม่งั้นอาจจบแท้งชุดเดียวไม่ตาย

ส่วนการ์ดอื่น ๆ ที่แอดแนะนำก็ดีเช่นกันสามารถหามาใส่แทนได้ถ้าการ์ดข้างบนไม่มี หรือราคาแพงไป โดนการ์ดที่แนะนำจะเป็น Nut Crack และ Nut Throw ที่เมื่อมีสองใบนี้คู่กันดาเมจจะล้นมาก

4.เผ่า Bird

4.เผ่า Birdตำแหน่ง : Damage Assassin

เผ่าที่โดดเด่นในด้านความเร็ว ส่วนใหญ่เผ่านี้จะได้เป็นตัวแรกที่ตีก่อนตัวอื่น ๆ และมีดาเมจที่จัดจ้านมาก แถมด้วยสกิลล้วงที่โหดมากสามารถเก็บตัวดาเมจอีกฝ่ายให้หายไปได้ในเทิร์นเดียวเลย แต่ข้อเสียคือบางมากเช่นกัน ถ้าเหลือแค่ตัวเดียวแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย

โดยที่นิยมสุดของสายนกจะเป็นการ์ด Dark Swoop ที่จะเปลี่ยนจากนกดาเมจให้กลายเป็นแอสซาซินที่โหดมาก แถมถ้าอีกสามใบเป็นการ์ดดาเมจเรียกได้ว่าไม่รอดแน่นอน

ส่วนการ์ดดาเมจอีกสามใบถ้าให้แอดประเมินว่าดีสุดคงเป็น Peace Treaty ที่มีทั้งดาเมจและลดดาเมจอีกฝั่ง Risky Feather การ์ดที่แรงที่สุดในเกม แต่แลกมากับดาเมจที่ลดลงในตาต่อไป และ Cool Breeze การ์ดที่ทำให้ตัวที่โดนเข้า Last stand ไม่ได้

ส่วนการ์ดอื่น ๆ ถ้าไม่มีการ์ดสามใบบนสามารถหาการ์ดดาเมจอีกสามใบมาใส่แทนได้ แต่แนะนำว่าถ้าจะเป็นนกล้วงอีกสามใบต้องเป็นดาเมจนะ

5.เผ่า Aqua

5.เผ่า Aquaตำแหน่ง : Damage Assassin Tank

เรียกว่าเป็นเผ่าที่ครบเครื่องมาก เป็นดาเมจหลักได้ เป็นแอสซาซินก็ได้ หรือใครจะหยิบเป็นแท้งค์สายฮีลอยู่แถวกลางก็ยังได้ อะไรกันเนี้ย แถมที่สำคัญคือแพ้ทางน้อยมาก แพ้ทางแค่แท้งซึ่งไม่มีดาเมจอยู่แล้ว ข้อเสียเดียวที่แอดเจอคือเป็นตัวที่แพงกว่าชาวบ้านเค้า ยิ่งการ์ดดี ๆ แพงมากกกกก เพราะมันเก่งมากกกก

โดยการ์ดที่สำคัญของปลาที่เล่นกันคือ Upstream Swim และ Tall Slap ซึ่งเป็นการ์ดหางเหมือนกันต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าเอนเนจี้พอแล้วแนะนำให้ใช้ Upstream Swim จะดีกว่า

ส่วนใครอยากได้ปลาเป็นสายล้วงให้ใส่การ์ดเป็น Spinal Trap เข้าไปด้วย

แต่ใครที่อยากเอาปลาไปยืนแถวกลางเพื่อเป็นแทงค์ให้ทีม แอดแนะนำเป็น Aquaponics และ Aqua Vitality บอกเลยว่าฮีลใบละ 100 เลยทีเดียว แถมมีสกิล Swallow อีกยิ่งทำให้ปลาตัวนี้ตายยากขึ้นไปอีก

6.เผ่า Bug

6.เผ่า Bugตำแหน่ง : Support

เป็นเผ่าที่คนเล่นกันน้อยมากเพราะการ์ดเผ่าแมลงดาเมจน้อย แถมเลือดไม่เยอะด้วย อย่างเดียวที่ดีของเผ่าแมลงคือการ์ดที่สามารถปั่นป่วนฝั่งตรงข้ามได้ดี

สกิลที่ดีของเผ่า Bug คือ Sticky Goo ที่สตั้นอีกฝ่ายเมื่อเกราะแตก และ Sunder Claw ที่สามารถดึงการ์ดออกจากมืออีกฝั่งได้

ส่วนการ์ดอื่น ๆ ก็ลองไปเลือกกันได้

สรุปการ์ด

สรุปแล้วการ์ดจัดทีมนั้นขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ ของทีมที่อยากให้เป็น ไม่มีกฎในการจัดตายตัว บางคนอาจจะอยากจัด Tank 2 Damage 1 ,Tank Support Assassin หรืออะไรก็แล้วแต่เลยแต่ที่สำคัญที่สุดคือต้องคำนวนการ์ดฟื้นฟู energy ให้ดี อย่างน้อย ๆ ต้องมีการ์ดเอนเนจี้ 2-3 ใบขึ้นไป เพื่อความง่ายในการเล่นกับทีม

Axie: Land
Become a land baron and start your own Kingdom ! Use land to farm rare resources, tokens, and attack dungeons !
Need help?
ติดต่อเรา